Bài học nhập môn cho bộ môn cờ vây

1. Vài nét về cờ vây

Như các bạn đã biết, cho đến nay vẫn chưa có một bằng chứng cụ thể nào chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của cờ vây. Tuy nhiên, cờ vây cũng là một trò chơi và tất nhiên một trò chơi thì luôn có luật chơi và những quy tắc chơi riêng của nó.
Để chơi cờ vây thì chúng ta cần 2 người chơi. Thời gian để xếp quân: không cần xếp quân – kinh nghiệm cá độ bóng đá.
Thời gian chơi: 180 phút cho mỗi người. Tuy nhiên ngoài ra có một số giải đấu ko giới hạn thời gian, và ván đáu có thể kéo dài đến 16 tiếng
Cờ vây phải cần đến những kỹ năng, kinh nghiệm để có thể chiến thắng được đối thủ.
poker

2. Bàn cờ và quân vây

– Chuẩn: Gồm 19 đường dọc và 19 đường ngang. Ngoài ra còn có một số loại nhỏ hơn như: 17×17, 15×15, 11×11, 9×9. Cạnh bàn cờ luôn có số lẻ giao điểm – bài poker.
– Các điểm được đánh dấu đậm ở các tọa độ 4 4 ở mỗi góc mỗi góc được gọi là các “sao”, sao ở giữa được gọi là Thiên Nguyên.
– Người chơi đánh vào các giao điểm của bàn cờ, bàn cờ chuẩn có tất cả 361 giao điểm (361 ngày âm lịch đóa).
– Quân cờ được tạo bằng các hòn đá hoặc nhựa mỏng, dẹt và có đường kính 2.1 cm.
– Trong bàn chuẩn, đen có 181 quân, và trắng 180 quân.

3. Luật chơi

Có những điều luật cơ bản sau
a. Cờ vây là cuộc chơi của 2 người. Ai chiếm được nhiều “đất” hơn, người đó sẽ thắng (luật của Nhật Bản và là chuẩn của Thế Giới).
b. Quân đen luôn đánh trước, nếu trắng chấp đen thì trắng đánh trước. Các thể chấp gồm từ 2 đến 9 quân, các quân được chấp của quân đen là ở các sao.
c. Một người chơi có thể không đánh mà nhường cho đôi thủ kia đánh (vì thấy chẳng còn cơ hội. Khi 2 người chơi lần lượt và liên tiếp nhường nhau thì trận đấu được thỏa thuận kết thúc.
d. Mỗi đám quân đều có số lượng “khí”, “khí” là các giao điểm ở cạnh quân cờ. (xem hình), 2 đám quân (các dải quân cùng màu nối liền nhau) của 2 bên đều có thể có những khí chung.
e. Khi bị quân đối phương chẹt hết “khí”, quân (đám quân) sẽ được nhấc ra khỏi bàn cờ (hết khí rồi thì bị ngộp thở chứ sao )
Ngoài ra, có một trường hợp chết đặc biệt, được gọi là “chết kỹ thuật” (chết cũng phải có kỹ thuật +_+ ). Khi một đám quân gần như chắc chắn chết mà những ngưoi chủ của nó cũng ko muốn cứu, nó sẽ được nhấc ra khỏi bàn cờ khi trận đấu cờ vua kết thúc
f.Khi tạo được 2 “mắt”, đám quân sống vĩnh viễn. Trong hình vẽ, hai khí nhỏ trong đám quân trắng chính là 2 mắt.
Ngoài ra, cũng cần lưu ý có những trường hợp mắt là mắt giả, có thể phá mắt và bắt đối thủ.
g. Thế cờ tranh chấp (KO)
Giống như một dạng thế cờ 2 bên ăn liên tục, và việc ăn có vẻ như ko bao giờ chấm dứt, vì vậy, có một luật xác định là khi một bên ăn con đối phương trong thế KO, thì dối phương ko được ăn ngay mà phải chờ 1 nước.
h. Kết thúc ván cờ, 2 người chơi lần lượt xếp các quân chết (gọi là các “tù binh”) vào phần đất tương ứng (tù binh bên đen vào đát cảu bên đen, tù binh bên trắng vào đất bên trắng). Rồi đếm đất. Ai có nhiều đất hơn người đó sẽ thắng (luật của Nhật Bản và là chuẩn của Thế Giới). Ở thể chơi ở bàn chuẩn 19×19, nếu không chơi chấp gì, thì đến cuối ván bên trắng được công thêm 5,5 điểm.

Bài viết liên quan

Comments are closed.