Bài toán tiền vệ phòng ngự ở vòng loại U23 châu Á dành cho HLV Park Hang Seo

HLV Park Hang Seo vẫn còn giữ lại những cầu thủ từng thành công cùng các đội tuyển trong năm 2018 và Asian Cup 2019 ở các tuyến khác, tuy nhiên ở hàng tiền vệ, U23 Việt Nam hiện tại đã không còn tiền vệ trung tâm nào quen mặt.

HLV Park Hang Seo thường sử dụng cả 4 tiền vệ trung tâm gồm Xuân Trường, Huy Hùng, Đức Huy, Hùng Dũng ở 4 giải đấu thành công lớn của các đội tuyển Việt Nam (Asian Cup 2019, AFF Cup 2018, Asiad 2018, và U23 châu Á 2018). Tuy nhiên, ở vòng loại U23 châu Á sắp tới, không cầu thủ nào còn đủ tuổi để tham dự.

Thành tích ở những giải đấu nói trên của các đội tuyển Việt Nam có đóng góp cực kì quan trọng của các tiền vệ trung tâm, như ở tuyến giữa của U23 Việt Nam đã được Xuân Trường quán xuyến toàn bộ tại giải châu Á đầu năm 2018. Tại Asiad 2018, Hùng Dũng đã gây ấn tượng mạnh trong lòng người hâm mộ. Ở AFF Cup 2018 và Asian Cup 2019, Hùng Dũng, Huy Hùng và Đức Huy đã thay phiên nhau toả sáng.

Có thể bạn quuan tâm: hướng dẫn làm thầu đá banh

HLV Park Hang Seo chắc chắn đang đứng trước bài toán nan giải khi hiện nay không còn tiền vệ trung tâm quen mặt.

Ông Park không hề khó chọn ra các trụ cột ở các vị trí khác mà ông từng cùng sát cánh ở các giải đấu lớn trước đây, như trong khung thành là có thủ môn Bùi Tiến Dũng, cầu thủ chạy cánh Đoàn Văn Hậu ở hàng hậu vệ và trung vệ Trần Đình Trọng, nhiệm vụ dẫn dắt lối chơi thì có nhạc trưởng Nguyễn Quang Hải cho, nhiệm vụ săn bàn thì dành cho các tiền đạo Hà Đức Chinh và Nguyễn Tiến Linh. Riêng ở nhiệm vụ đánh chặn, HLV Park Hang Seo phải tìm gương mặt hoàn toàn mới.

Vị trí tiền vệ trung tâm, đặc biệt là vị trí tiền vệ phòng ngự vốn cần các cầu thủ chơi thầm lặng tuy nhiên lại hiệu quả, cần những mẫu cầu thủ khi đội nhà phản công hoặc tấn công trực diện, cần phải biết cách lao lên dứt điểm từ xa; vừa biết lăn xả trong việc giành lại bóng khi đối thủ tấn công.

Do đó mới thấy vai trò ở các giải đấu mà đội tuyển Việt Nam thi đấu của Huy Hùng, Hùng Dũng, và Đức Huy quan trọng như thế nào. Nhiệm vụ đấy ông Park giờ đây buộc phải giao lại cho người mới. Những cái tên đang được cân nhắc đó là Việt Hưng (HA Gia Lai) và Thái Quý (CLB Hà Nội). Một người là thế hệ sau của Xuân Trường, người kia là đàn em của Đức Huy và Hùng Dũng, do đó rất có thể họ sẽ ít nhiều chịu ảnh hưởng về phong cách của các đàn anh đi trước, giúp cho HLV Park Hang Seo phần nào tìm thấy được sự quen thuộc khi bố trí các tiền vệ trung tâm trong đội hình.

Bùi Tiến Dụng cũng có thể là một sự lựa chọn khác. Anh là cầu thủ từng thi đấu ở vị trí này tại VCK U19 châu Á năm 2016 rất hay, tuy nhiên một vài lần trước đây Bùi Tiến Dụng vô duyên với các đội tuyển của ông Park bởi chấn thương.

Mong rằng ông Park sẽ tìm thấy được nhân tốt tích cực và bồi dưỡng nhân tố này thành công, như khi ông đặt vị trí hậu vệ cánh phải ở đội tuyển quốc gia vào tay Nguyễn Trọng Hoàng, trong bối cảnh Vũ Văn Thanh và Phạm Xuân Mạnh buộc phải chia tay trước thềm AFF Cup 2018 trước đó.

Xem thêm: Danh sách 5 hậu vệ cánh phải hay nhất mùa 19TOTS

Bài viết liên quan