Bóng đá quy định luật thay người như thế nào?

Thông thường sẽ có sự thay đổi người theo nhiều trường hợp khác nhau trong một trận bóng đá. Nhưng ở những giải đấu đều quy định cụ thể con số này, để đảm bảo sự công bằng cho 2 bên thì không thể thay đổi tùy tiện được. Những giải đáp liên quan đến luật thay người trong bóng đá sẽ được chúng tôi cập nhật dưới đây, các bạn có thể tham khảo để hiểu thêm.

Luật thay người trong bóng đá theo FIFA

Trước kia FIFA quy định số lượt thay đổi cầu thủ trong bóng đá tối đa là 3 thì sau đó, ông Gianni Infantino đã đề ra giải pháp rong thời gian thi đấu hiệp phụ giữa 2 đội sẽ tăng thêm một quyền thay người.

Tức là  khi có hiệp phụ thì số cầu thủ được thay được tăng lên thành 4 thay vì chỉ là 3 ngay cả khi có hiệp phụ như trước đó. Trong mùa giải World Cup 2018 quy định này đã được áp dụng lần đầu tiên.

Luật thay người mới này đã giúp làm tăng tính hấp dẫn của các giải đấu hơn so với trước kia. Khi trận đấu diễn ra quá lâu, đặc biệt là ở những giải với quy mô lớn, các cầu thủ sẽ thi đấu hăng say và dễ dẫn đến đuối sức và giảm tính hấp dẫn ở trận đấu.

Có thể bạn quan tâm nhà cái hàng đầu châu âu

Trình tự và quy trình thay người

Hoạt động hay người, thay cầu thủ trong bóng đá chỉ được diễn ra khi thông qua sự điều khiển của trọng tài trận đấu được tạm dừng. Trợ lý trọng tài sẽ có vai trò ra hiệu cho trọng tài chính khi huấn luận viên của đội bóng có nhu cầu muốn thay đổi cầu thủ thi đấu.

Cầu thủ thay ra ngoài cần phải chờ hiệu lệnh của trọng tài chính mới được phép rời sân, trừ những trường hợp được phép trong quy định của Luật thay người.

Trong trường hợp cầu thủ có hiệu lệnh bị thay ra ngoài tuy nhiên cầu thủ đó vẫn muốn thi đấu tiếp tục thì trận đấu đó vẫn được diễn ra như bình thường.

Bên cạnh đó, cầu thủ chuẩn bị được tung vào sân cũng cần thực hiện theo hiệu lệnh của trọng tài chính. Cầu thủ dự bị được vào sân để thay người chỉ khi cầu thủ được thay ra đã rời khỏi sân.

Trong trường hợp cầu thủ dự bị chưa sẵn sàng, họ cũng có quyền từ chối thay thế. Khi cầu thủ đã sẵn sàng tuy nhiên lại chưa hoàn tất các thủ tục thì họ sẽ không được phép bắt đầu lại trận đấu bóng bằng ném biên hay phạt góc.

Như chúng tôi đã đề cập, cả cầu thủ bị thay thế lẫn cầu thủ dự bị thì đều cần phải tuân theo hiệu lệnh của trọng tài. Đã có những quy định rõ về vấn đề này trong Luật thay người trong bóng đá, và cũng có cả những quy định về người ngoài cuộc trên sân thi đấu được đề cập ở đây. Trong trường hợp có ai đó vô tình hoặc cố ý vào sân thì sẽ bị coi là hành động phi thể thao và sẽ bị tước quyền trên sân thi đấu.

Hhi bắt đầu ddội đối phương sẽ được hưởng một quả phạt gián tiếp tại vị trí mà trái bóng được tạm dừng trước đó, sau khi trận đấu được ra hiệu dừng theo hiệu lệnh của trọng tài.

Luật thay người cũng nêu rõ, trong trường hợp người ngoài cuộc có hành vi can thiệp vào trận đấu đó thì bàn thắng trong trận đấu được ghi thì sẽ không được công nhận.

Xem thêm: Điểm mặt top 10 thủ môn bất đắc dĩ hay nhất hay nhất mọi thời đại

Bài viết liên quan