Cách chơi bài phỏm (tá lả)

choi bai phom

Phỏm (tên khác: tá lả) là cách chơi bài của Việt Nam, dùng bộ bài tú lơ khơ, với số lượng người chơi từ 2-4 người. Khi chơi bài Phỏm, người chơi cần cân nhắc để tìm cách ăn bài và thả rác để lập những tập hợp bài gọi là phỏm cũng như giảm thiểu tổng số điểm của những lá bài không nằm trong phỏm.

Choi phom online

Nguồn: https://nhacaionline.com/nha-cai-w88/

Tập hợp bài Phỏm

Một nhóm bài được gọi là Phỏm nếu chúng gồm có

+ 3 hay 4 lá bài với cùng một số bài.

+ 3 lá bài liên tục hay nhiều hơn với cùng một nước bài.

Phỏm gồm các quân cùng một hàng là “phỏm ngang”: 3 quân J, 4 quân 10, 3 quân K v.v…

Phỏm gồm các quân liền nhau gọi là “phỏm dọc”: J♦ – Q♦ – K♦, A♠ – 2♠ – 3♠ bích, 8♥ – 9♥ – 10♥ – J♥ v.v…

Luật chơi bài phỏm

Một người có 10 quân (người đi đầu) và những người còn lại nhận 9 quân bài. Phần còn lại của bộ bài đặt vào giữa bàn.

Người đi đầu bỏ đi 1 lá bài rác trên tay của mình. Người kế tiếp có thể ăn lá bài đó nếu nó có thể hợp với bài trên tay thành một phỏm.

Nếu người kế tiếp không thể ăn hay không muốn ăn lá bài rác người tay trên đánh xuống, người đó phải nhận thêm 1 lá bài từ bộ bài ở giữa bàn.

Ván bài kết thúc khi có một người ù (Ai đạt 0 điểm gọi là “ù”).

Nếu không có ai ù, ván bài sẽ kết thúc sau 4 vòng đánh. Trước khi vứt đi lá bài rác trong vòng 4, người chơi cần trình tất cả những phỏm mình có cho mọi người biết.

Cách tính điểm

Nếu ván bài kết thúc với 1 người chơi ù, người ù thắng ván bài, và mỗi người thua phải chung cho người thắng 6 cược. Nếu tay bài ù có 10 lá bài (tức là ù trước khi vứt rác), người thua phải chung gấp đôi (12 cược).

Trong một ván bài thường khi không có ai ù, điểm của mỗi người chơi là tổng số điểm còn lại trên tay của người đó. Các cây bài J, Q, K, A được tính lần lượt là 11, 12, 13 và 1 điểm. Tổng số điểm của bài càng ít thì càng tốt, và người ít điểm nhất thắng. Một trường hợp ngoại lệ là nếu 1 người không hạ được phỏm nào, người đó được gọi là bị móm. Người bị móm luôn thua người không bị móm cho dù có tổng số điểm ít hơn.

Trong ván bài thường, người với bài còn lại tốt nhất thắng ván bài. Người có bài tốt kế tiếp chung 1 cược, kế tiếp nữa chung 2 cược, và người có bài xấu nhất chung 3 cược. Nếu người thua bị móm, người này luôn phải chung 4 cược.

Trường hợp đồng điểm: Trong ván bài thường, nếu 2 người có cùng tổng số điểm, người nào vứt bài rác cuối cùng trễ nhất trong 2 người đó thua.

Luật đền trong phỏm

– Một người chơi để cho đối phương ăn 3 lá bài dẫn đến Ù, người chơi đó sẽ phải đền Ù cho cả làng.

– Khi một người ăn cây chốt mà trong vòng hạ bài cuối đó có một người Ù thì người được ăn chốt đó phải đền Ù cho cả làng.

 

Nguồn: https://danhsachnhacai.com/cach-tao-tai-khoan-ca-cuoc-tai-nha-cai-w88/

 

 

Bài viết liên quan

Comments are closed.