Kích thước tiêu chuẩn của quả bóng tại các giải đấu lớn hiện nay

Một điều hiển nhiên là tại các giải đấu lớn mang tầm cỡ Thế giới thì đến cả quả bóng được đá trên sân cũng phải trải qua quá trình kiểm gia nghiêm ngặt. Vậy các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một vài quy định về tiêu chuẩn của các quả bóng này thông qua bài viết dưới đây nhé.

Các chỉ số quả bóng đá tiêu chuẩn

Quả bóng đá phải được làm bằng da hoặc vật liệu thích hợp khác đã được công nhận và có hình cầu. Chu vi của quả bóng phải nằm trong khoản từ 68 cm (27 inch) đến không vượt quá 70cm (28 inch).

Lúc bắt đầu trận đấu, trọng lượng bóng không nhẹ hơn 410g và không nặng hơn 450g. Và phải có áp suất không vượt quá 1.1 atmosphere và không ít hơn 0.6 atmosphere (600 – 1100g/cm2) tại độ cao là mực nước biển.

Có thể bạn quan tâm: Top nhà cái hàng đầu châu âu

Quy định về việc thay thế khi quả bóng hỏng

Nếu ngay tại thời điểm đang diễn ra trận đấu mà quả bóng đá bị hỏng, thì ngay lập tức trận bóng phải dừng lại và tại đúng vị trí quả bóng trước bị hỏng sẽ được thay thế tiếp tục bằng một quả bóng khác. Còn nếu trong trường hợp trong thời gian giải lao quả bóng bị hỏng thì trận đấu sẽ được bắt đầu lại tại thời điểm thích hợp.

Một số các tiêu chuẩn khác

Các trận bóng do Liên đoàn bóng đá châu lục hoặc FIFA tổ chức thì những quả bóng được sử dụng trên sân phải có được 1 trong 3 dòng chữ chứng nhận là “Đạt tiêu chuẩn bóng thi đấu quốc tế” , “Được FIFA kiểm tra” hoặc “Được FIFA phê duyệt” thì mới được dùng trên sân thi đấu.

Bên cạnh đó, không được phép có bất cứ hình thức quảng cáo thương mại nào được in trên những quả bóng thi đấu trên sân.

Xem thêm: 10 câu lạc bộ bóng đá có giá trị thương hiệu hàng đầu Thế giới hiện tại

Bài viết liên quan