Lịch sử hình thành của trái bida

nha cai 138bet

1. Đôi nét về bida

Chỉ một cú đánh chệch hướng, hay cái run tay nhẹ thôi là bao nhiêu công sức suốt cả trận đấu bị phá hủy hết. Để tạo nên một trận đấu bida thú vị, có rất nhiều yếu tố quan trọng, một trong những yếu tố đó là từ chính những trái bóng bida vốn quen thuộc với mỗi chúng ta.

nha cai 138bet

Xem thêm choi poker online

Có khi nào, bạn tự hỏi, trái bóng bida được phát minh như thế nào, và người ta tạo ra nó ra sao chưa? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những sự thật vô cùng thú vị về trái bóng nhỏ bé này qua bài báo sau nhé.

Đánh Bida là bộ môn thể thao đẩy người chơi đến giới hạn của sự tinh tế khéo léo và khả năng phán đoán nhạy bén để đưa trái bóng lăn theo đúng đường đi nước bước được tính toán cẩn thận.

2. Lịch sử hình thành

Vào giữa thế kỷ 19, con người săn lùng và giết chết rất nhiều con voi một cách tàn nhẫn và vô nhân đạo chỉ để thu được ngà của chúng, khiến số lượng voi trên thế giới ở mức báo động. Và để theo đáp ứng nhu cầu về bóng bi-a cao cấp, một chiếc ngà chỉ dùng sản xuất không quá tám trái bóng.

Theo nhiều tài liệu lịch sử ghi lại, những trái bóng bi-a đầu tiên được làm từ gỗ và đất sét. Mặc dù, hợp chất từ xương bò được sử dụng phổ biến ở châu Âu để làm bóng bida, nhưng ngà voi vẫn giành được sự ủng hộ từ người sản xuất bóng từ những năm 1600 cho đến đầu thế kỷ 20. Trong tài liệu còn sót lại và được tìm thấy của Công tước xứ Norfolk năm 1588, có những văn bản chứng minh sự hiện diện của những trái bóng bi-a làm từ ngà voi.

3. Bóng bida được làm từ ngà voi

Với tình trạng ngà voi ngày càng hiếm, một nhà sản xuất người Mỹ đã treo thưởng 10 ngàn đô la cho bất cứ ai tìm ra phương pháp mới để sản xuất bóng bi-a. Và John Wesley Hyatt, một kỹ sư đến từ New York, cùng với anh trai của mình Isaiah Smith Hyatt, đã tạo ra celluloid, một hợp chất có thuộc tính tương tự như ngà voi, có thể chạm khắc và tạo hình. Tuy nhiên, hợp chất đó không thể đem đi đúc giống như ngà voi.

Sau đó, để tránh những vấn đề bất ổn nhựa, ngành công nghiệp đã thử nghiệm với các vật liệu tổng hợp khác cho bóng bida như Bakelite, Crystalite và các hợp chất nhựa khác. Để đáp ứng yêu cầu khắt khe ngày nay, bóng bi-a được làm vật liệu nhựa có khả năng chống va chạm mạnh.

Cho đến cuối thế kỉ 20, bóng bida làm từ ngà voi vẫn được sản xuất để đáp ứng cho những trận đấu đỉnh cao mang đậm tính nghệ thuật.

Ngành công nghiệp sản xuất bóng bida sớm nhận ra rằng nguồn cung ngà voi ngày càng khan hiếm, và sự nguy hiểm để kiếm được ngà voi ngày càng tăng.

Năm 1869, John Wesley Hyatt đã phát minh ra một loại vật liệu mới, được gọi là nitrocellulose và trở thành người Mỹ đầu tiên bằng sáng chế bóng bi-a. Năm 1870, nó được đặt tên là Celluloid, là hợp chất nhựa công nghiệp đầu tiên được sản xuất. Đáng tiếc, Celluloid dễ bay hơi khi sản xuất, và đôi khi phát nổ.

Để đạt được sự hoàn hảo tuyệt đối, những trái bóng bida đã trải qua quá trình sản xuất vô cùng khắt khe.

Xem thêm nha cai 138bet

Quá trình sản xuất

Với hệ thống sản xuất hiện đại, số lượng bóng lỗi hoàn toàn bị loại bỏ. Kết quả chúng ta được trái bóng hình cầu tròn vẹn, đặc ruột. Trọng lượng của quả bóng được phân bố đều do không khí bị loại bỏ. Bóng bida sau khi thành hình sẽ được đem đi nhuộm để trở thành 1 quả bóng bida đúng yêu cầu, qui cách.

Bóng được đúc khuôn bởi phương pháp đúc trong môi trường chân không. Không khí bên trong khuôn hút ra bởi loại máy hút đặc biệt, làm cho quả bóng trở nên ngày đặc hơn.

Quá trình sản xuất của bóng bida được cải tiến rất nhiều. Một quả bóng bida được làm từ nhựa polyester không no phản ứng với canxi cacbonat, với chất xúc tác peroxide hữu cơ.

Nguồn: https://nhacaionline.com/nha-cai-138/

Bài viết liên quan

Comments are closed.