Lỗi việt vị trong bóng đá là gì?

Trong bóng đá,một trong những lỗi thường xuyên chúng ta có thể bắt gặp chính là “lỗi việt vị”. Thế lỗi việt vị là gì? Cầu thủ bị coi là phạm lỗi việt vị khi nào? Các bạn hãy cùng nhà cái w88 tìm hiểu về lỗi việt vị trong bóng đá qua bài viết dưới đây để có thể hiểu rõ hơn nhé.

Việt vị là gì?

Trong bóng đá, việt vị là vị trí đáp ứng các yếu tốt sau:

  • Cầu thủ ở phần sân của đối phương
  • Ít hơn 2 cầu thủ của đội bạn đứng giữa đường biên ngang cuối sân đội đối phương và cầu thủ.
  • Cầu thủ đó có tham gia vào đường bóng
  • Cầu thủ đó đứng ở hướng tấn công khung thành đội bạn

Với 3 yếu tốt đầu tiên, thủ thành được tính là một cầu thủ của đội đối phương, mặc dù trong đội hình, thủ thành thường đúng ở vị trí thấp nhất tuy nhiên không nhất thiết thủ môn sẽ thuộc hai cầu thủ đội bạn cuối cùng ở một thời điểm bất kỳ.

Lỗi việt vị trong bóng đá

Nếu một cầu thủ không tham gia vào đường bóng thì anh ta sẽ không được coi là phạm lỗi việt vị khi đứng ở vị trí việt vị. Còn trong trường hợp cầu thủ này chạm bóng hoặc nhận bóng từ đồng đội theo, nhận định từ trọng tài cầu thủ đó tham gia vào đường bóng một cách tích cực như dưới đây sẽ bị xử phạt việt vị:

  • Cản trở đội đối phương
  • Cố tình chiếm lợi thế trong tình huống việt vị
  • Tham gia vào tình huống bóng

Nếu thuộc một trong 3 trường hợp sau thì cầu thủ đứng ở vị trí việt vị và tiếp xúc với bóng sẽ không bị phạt:

  • Quả phạt góc
  • Quả phát bóng
  • Quả ném biên

Xử phạt việt vị

Mặc dù toàn bộ các cầu thủ đều hiểu rõ về lỗi việt vị cũng như được dạy kỹ càng về luật nhưng họ vẫn có thể mắc phải lỗi do nhiều yếu tố trong một số trường hợp. Và hình phạt được trọng tài đưa đều sẽ là đội đối phương hưởng quả phạt gián tiếp tại nơi xảy ra lỗi đối với bất kỳ lỗi việt vị nào.

Quy định của FIFA về luật việt vị

Theo luật bóng đá đã được sửa đổi năm 2005 mà FIFA đưa ra  “Cầu thủ đứng ở vị trí việt vị nếu bất kỳ một bộ phận nào trên cơ thể của cầu thủ đó được phép chạm vào bóng ở gần đường biên ngang cuối sân đối phương hơn so với bóng và cầu thủ đối phương thứ 2 (cầu thủ đối phương thứ nhất thường sẽ là thủ môn)”.

Toàn bộ cơ thể trừ hai tay là các bộ phận trên cơ thể được phép chạm vào bóng.

Các cầu thủ sẽ không bị thổi việt vị với luật này nếu đang ở thế việt vị và nhận được bóng chuyền về của đối phương hoặc từ pha cản phá có chủ ý thì sẽ không bị phạt.

Nhưng bộ luật này đã có một số thay đổi nhất định ở năm 2013, cụ thể như trong điều 11, cầu thủ nếu đang ở vị trí việt vị thì chỉ khi đối phương chú ý chuyền về mới có thể tiếp tục tham gia tình huống bóng. Còn trọng tài vẫn sẽ phải thổi việt vị nếu cầu thủ nhận bóng từ tình huống cản phá không chủ ý (bóng đập vào người nảy ra) của đối phương.

Bên cạnh đó, FIFA cũng quy định rõ hơn về câu chữ trong việc cản trở cầu thủ của đối phương trong bộ luật này: Cầu thủ cản trở tầm nhìn, hướng di chuyển, hay có những tác động làm ảnh hưởng đến khả năng phòng ngự của đối phương trong tư thế đã việt vị sẽ bị thổi phạt.

Xem thêm: Tiền đạo xuất sắc nhất châu Á là ai?

Bài viết liên quan