Nguồn gốc xuất xứ của môn bóng đá

Có thể nói bóng đá là bộ môn thể thao được yêu thích nhất trên thế giới hiện nay. Nhưng liệu có mấy ai quan tâm và hiểu biết về nguồn gốc xuất xứ của bộ môn thể thao vua này. Do đó, qua bài viết dưới đây, các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bóng đá là gì? Và nguồn gốc xuất xứ của bộ môn bóng đá bắt nguồn từ đâu nhé.

Bóng đá là gì?

Bóng đá (túc cầu) là một bộ môn thể thao đồng đội, thông thường mỗi đội sẽ có 11 người. Trong một trận đấu sẽ có tổng cộng 22 cầu thủ từ 2 đội khác nhau được thi đấu trên sân với một trái bóng.

Hai đội mỗi đội được chơi bên một sân, hai đội chỉ cần làm sao đá bóng vào lưới của đội đối thủ được gọi là ghi bàn. Toàn bộ các cầu thủ thi đấu trên sân sẽ được giám sát bởi trọng tài. Các cầu thủ chỉ được đá bóng, và chỉ có hai thủ môn hai đội mới được phép dùng tay chơi bóng.

Bóng đá sau này được phát triển có nhiều biến thể thành bóng đá 7 người, 9 người, hay thậm chí là bóng đá mini 5 người trong nhà.

Ở thời điểm hiện tại, bóng đá được xem như là bộ môn thể thao được yêu thích nhất thế giới. Theo Liên đoàn bóng đá thế giới cho biết, trên toàn cầu có khoảng 250 triệu người chơi bóng.

Và bóng đá phát triển trở thành một ngành trong ngành công nghiệp thể thao đóng góp lớn vào kinh tế trên toàn cầu.

Có thể bạn quan tâm: top nhà cái uy tín nhất châu á

Nguồn gốc xuất xứ của bộ môn bóng đá

Ở thời điểm hiện tại, châu Âu đang sở hữu nền bóng đá phát triển hàng đầu toàn cầu. Rất nhiều người cho rằng bóng đá được sản sinh ra ở Châu Âu với cái nôi đầu tiên là từ đất nước Anh. Nhưng có người cho rằng bóng đá được bắt nguồn từ quốc gia châu Á. Vậy bóng đá bắt nguồn từ nước nào?

Theo các tài liệu lịch sử FIFA công nhận cho biết, tại Trung Quốc vào thế kỷ thứ 2 hoặc 3 TCN thời nhà Hán đã xuất hiện một bộ môn thể thao hội tụ đủ toàn bộ kỹ thuật chơi bóng gọi là xúc cúc hay “cuju”. Thời nhà Hán, các binh lính vui chơi giải trí bằng cách tranh giành nhau một quả bóng, đội thắng cuộc sẽ là đội đưa được quả bóng qua một cái lỗ được khoét trên miếng vải.

Qua nhiều bằng chứng lịch sử chứng minh, vào năm 2004, FIFA đã công nhận đất nước sáng tạo ra bộ môn bóng đá chính là Trung Quốc. Nhưng lý do người ta mệnh danh nước Anh là quê hương của bóng đá?. Vì bóng đá tại Anh được phát triển mạnh mẽ và uuw chuộng, nó giúp nâng tầm thành một môn thể thao bậc nhất toàn cầu.

Ngoài ra, một môn thể thao có cách chơi gần giống như bóng đá cũng được người ta ghi nhận là ở La Mã cổ đại với cái tên là harpastum. Dưới thời hoàng đế La Mã Jules Cesar ở thế kỷ 17, bóng đá được chơi nhiều trong cộng đồng dân cư thời điểm đó. Bên thắng là bên đưa bóng vào đích nhiều hơn và bên thua sẽ phải bị phạt.

Bóng đá ngày càng trở nên phổ biến hơn ở khoảng thế kỷ 19 cùng với sự phát triển mạnh mẽ của âm nhạc, văn hóa, nghệ thuật trên khắp châu Âu. Vào năm 1824, CLB bóng đá đầu tiên ở nước Anh được thành lập ở thành phố Edinburgh, Scotland với tên là “The Foot-Ball club”.

Người ta đã biết cách tạo ra trái bóng với hai lớp bọc vào năm 1844 nhờ vào một nhà khoa học người Mỹ là Charles Goodyear đã tìm ra cách lưu hóa cao su Ấn Độ.

Năm 1848, bộ luật bóng đá cổ xưa nhất được ra đời ở Cambridge bởi các trường đại học hàng đầu nước Anh là Shrewsbury, Rugby, Winchester, Eton, Harrow… .

Bóng đá lan rộng khắp xứ sở sương mù vào những năm 1850. Nhiều đội bóng nghiệp dư ra đời, có cả Sheffield FC – là CLB bóng đá lâu đời nhất còn tồn tại đến ngày nay. Mâu thuẫn trong thi đấu bắt nguồn từ việc quá nhiều đội bóng được thành lập. Chính vì vậy, đại diện các câu lạc bộ ở thủ đô London đã ngồi lại với nhau họp bàn với nhau vào ngày 26/10/1863 để thành lập Hiệp hội bóng đá Anh (FA) làm cơ quản lý toàn bộ các đội bóng thành viên. FA chính thức công bố bộ luật bóng đá hoàn chỉnh áp dụng trên lãnh thổ bao gồm 13 điều vào ngày 8/12.

Người Anh phát minh ra van bơm hơi và sử dụng nó để bơm hơi vào bên trong quả bóng vào năm 1886. 4 năm sau đó, người Đức đã biết cách làm ra quả bóng đen trắng với từng miếng vỏ sáu góc như trái bóng hiện nay chúng ta thấy. Người Mỹ đã cải tiến trái bóng ở những năm sau đó, họ đã làm các quả bóng có vỏ bọc nhiều lớp và gắn trực tiếp một cái bơm tự động để có thể tự làm căng.

Quy định thủ môn được phép bắt bóng bằng tay trong khu vực khung thành đội nhà có từ năm 1871. Cũng trong thời gian này, quy định trận đấu kéo dài 90 phút cũng xuất hiện.

Các quy định về phạt góc, việt vị ra đời vào năm 1877-1878. Lần đầu tiên người ta biết cách dùng còi trong trận đấu bóng đá tại trận đấu của đội Nottingham Forest vào năm 1878.

Quy định sử dụng lưới phía sau cầu môn và luật phạt penalty được áp dụng vào những năm 1891-1892.

Và trong thế kỷ 19, các quy định và điều luật trong thi đấu bóng đá tiếp tục được hoàn thiện hơn. Cơ quản quản lý bóng đá quốc tế là Fédération Internationale de Football Association, gọi tắt là FIFA được ra đời tại Paris vào tháng 5/1904.

Với hơn 110 năm hình thành và phát triển mạnh mẽ, đến nay FIFA đã có hơn 200 thành viên là các quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn Thế giới, góp phần đưa bóng đá trở thành bộ môn thể thao đỉnh cao và chuyên nghiệp nhất hành tinh.

Xem thêm: Top 5 thủ môn giỏi nhất lịch sử bóng đá Việt Nam

Bài viết liên quan