Nhóm đối tượng chuyên cho vay nặng lãi và đánh bạc vừa bị khởi tố

Lực lượng cảnh sát điều tra tỉnh Phú Thọ vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 9 bị can để điều tra về các tội danh Đánh bạc và Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.
Cụ thể, về hành vi Đánh bạc có các đối tượng bị truy tố gồm: Cao Mạnh Thắng (ở phố Lê Lợi, phường Âu Cơ); Phạm Mạnh Cường (ở phố Phú Hà, phường Phong Châu); Vũ Hoàng Cương (ở phường Âu Cơ).

Về hành vi Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự có một số đối tượng bị truy tố điều tra gồm: Nguyễn Văn Hiếu, Phạm Thị Vân Anh, Trần Trọng An, Bạch Phi Vũ, Phùng Thị Thanh Lan, cùng ngụ tại tỉnh Phú Thọ, và Nguyễn Văn Luân, ngụ tại thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.
Qua quá trình theo dõi và điều tra, các trinh sát thuộc Công an tỉnh Phú Thọ đã nắm bắt một số vụ việc có liên quan của tội phạm “tín dụng đen”. Đặc biệt trong số này là đối tượng Cao Mạnh Thắng, vốn hành nghề tài xế taxi. Qua điều tra về mối quan hệ của tên này, lực lượng công an xác định Thắng thường làm ăn qua lại với đối tượng Nguyễn Văn Hiếu, người có liên quan đến hoạt động cờ bạc và tín dụng đen.

Qua quá trình điều tra bước đầu xác định, các đối tượng trong nhóm này góp vốn rồi cho vay với lãi suất cực kì cao. Cầm đầu đường dây này là đối tượng Nguyễn Văn Hiếu và vợ của hắn là Phạm Thị Vân Anh; bên cạnh đó còn có đối tượng Nguyễn Văn Luân là người chuyện nhận nhiệm vụ đi thu tiền lãi từ các con nợ…

Vào chiều ngày 16/3, lực lượng công an đã đột kích và khám xét nhiều địa điểm, trong đó có nơi ở của Cao Mạnh Thắng. Tại đây, lực lượng chức năng đã bắt quả tang đối tượng đang nhận các tin nhắn đánh bạc dưới hình thức số lô đề từ đối tượng Phạm Mạnh Cường (39 tuổi, trú tại phường Phong Châu, thị xã Phú Thọ) và đối tượng cũng nhận tin nhắn số lô, đề từ nhiều con bạc khác ở trong và ngoài địa bàn thị xã Phú Thọ với tổng số tiền lên đến 40 triệu đồng.

Tang vật thu giữ được tại hiện trường

Qua quá trình tra hỏi, các đối tượng Nguyễn Văn Hiếu, Trần Trọng An, Bạch Phi Vũ, Vũ Hoàng Cương và Nguyễn Văn Luân thừa nhận đã cho vay lãi nặng từ tháng 1/2019. Số tiền cho vay được các đối tượng đóng góp mỗi người 50 triệu làm vốn, với tổng cộng số tiền là 250 triệu đồng, rồi tổ chức cho vay lãi suất 4.000 đồng/ triệu đồng/ người. Lợi nhuận sẽ được chia đều mỗi người 20%.

Trong vòng hơn 1 năm (từ tháng 2/2018 đến tháng 3/2019), đối tượng Hiếu cùng với vợ hắn ta và một số đối tượng Trần Trọng An, Bạch Phi Vũ, Nguyễn Văn Luân, Phùng Thị Thanh Lan… đã tổ chức cùng nhau góp vốn để cho vay nặng lãi; góp 150 triệu đồng mỗi người, riêng đối tượng Thắng chỉ góp 50 triệu đồng.

Hiện tại, lực lượng công an đang củng cố hồ sơ khởi tố các đối tượng về hành vi cho vay nặng lãi và đánh bạc

 

Bài viết liên quan