Pha ‘tháo chạy’ của ông trùm bán độ

Sau khi “nhấn chìm” hàng loạt CLB ở các quốc gia vùng Balkan và Baltic bằng những chiến lược dàn xếp tỷ số ma mãnh cũng như trở thành nghi phạm bị công khai danh tính, ông trùm Eric Mao đã tháo chạy sang Tây Ban Nha.

Jose Alexander Coelho Viegas, một trong những “con rối” trong đường dây bán độ của Eric Mao

 

Vươn vòi đến Tây Ban Nha và CH Czech

Sau khi trở thành đối tượng điều tra liên quan đến các thỏa thuận thôn tính các CLB vùng Balkan và Baltic ở châu Âu để phục vụ đường dây bán độ, Eric Mao đã chọn cách lui về “hậu trường” bằng việc sử dụng tên giả nhầm tránh bị phát hiện.
Theo điều tra của phóng viên thuộc EIC (Mạng lưới hợp tác điều tra châu Âu) và UEFA, trong một thông tin liên quan đến các khoản đầu tư vào các CLB ở CH Czech và Slovakia vào năm 2018, ông trùm người Trung Quốc đã sử dụng tên giả “Arry” (viết tắt của Harry Zhang) có trụ sở công ty ở Áo, nơi mà nhiều CLB thời điểm đó đang thi đấu giao hữu với một số trận đấu đã bị ông trùm này “đạo diễn” kết quả. Vào tháng 8.2018, Eric Mao đã âm thầm đến Tây Ban Nha và rót tiền đầu tư thành lập một CLB mới có tên là Racing Rioja.
Nhà đầu tư của CLB này đã hô hào đầy tham vọng sẽ chiêu mộ các tài năng bóng đá Trung Quốc và cam kết sẽ giúp đội bóng góp mặt ở giải hạng 4 của Tây Ban Nha. Một trong những cầu thủ của CLB là tiền vệ trái 27 tuổi người Bồ Đào Nha Jose Alexander Coelho Viegas được bổ nhiệm làm… chủ tịch đội bóng.

Theo hồ sơ điều tra của tạp chí The Black Sea, Viegas chính là cầu thủ từng được chiêu mộ sau khi Eric Mao đầu tư vào các CLB Athlone Town và Atlético Clube de Portugal đồng thời là một trong những “diễn viên” dàn xếp tỷ số đẩy 2 đội bóng này lâm cảnh khốn đốn. Tiền vệ này cũng nằm trong danh sách 8 trọng tài giả mạo điều khiển nhiều trận giao hữu cấp CLB ở Síp từ năm 2016 – 2018.

Theo EIC dù đã tháo chạy khỏi Đông Âu, nhưng do bản chất muốn chi phối các CLB đang nợ nần tài chính nên Eric Mao vẫn vươn dài từ Tây Ban Nha đến CH Czech. Cụ thể, băng nhóm của ông trùm đến từ Trung Quốc này đã thỏa thuận đầu tư vào MFK Karvina, một đội bóng đang chơi ở giải hàng đầu CH Czech. Ý định của ông trùm là kiểm soát đội U.21 của CLB này để dễ bề tung chiến lược bán độ.

 

Không để tâm đến bóng đá Trung Quốc

Với chuyến đầu tư vào Racing Rioja và MFK Karvina, những mưu mô giả tạo lấy bình phong là đưa cầu thủ trẻ Trung Quốc ra nước ngoài thi đấu để kêu gọi sự đầu tư từ doanh nghiệp Trung Quốc của Eric Mao nhằm che đậy kiểu làm ăn bất chính đã được hé lộ. EIC thu thập được những tin nhắn bí mật của ông trùm người Trung Quốc từ tháng 6.2018 liên quan đến việc đầu tư CLB MFK Karvina bằng tiếng Anh với nội dung: “Thật ra tôi không quan tâm đến sự phát triển của bóng đá Trung Quốc”.

Theo nhóm phóng viên hợp tác điều tra với EIC, Eric Mao chắc chắn không muốn lộ diện do các CLB mà ông trùm này đầu tư trước đó đều bị phát hiện bán độ và nhận hậu quả nghiêm trọng. Mới nhất, hồi đầu tháng này, LĐBĐ Bulgaria (BFU) đã quyết định trục xuất CLB FC Vereya (trước đó bị xử thua 0-3 cả hai lượt trận play-off và tự động rớt hạng) khỏi giải đấu hàng đầu quốc gia sau khi nhận được thông tin từ UEFA về việc đội bóng này dính đến bán độ.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan