Quy định hiệp phụ bóng đá trong bao nhiêu phút?

Hết thời gian diễn ra trận đấu bóng mà cả hai đội vẫn chưa thể phân định được thắng thua thì hiệp phụ sẽ diễn ra. Ở những giải đấu không chuyên nghiệp, điều lệ tổ chức giải có thể bỏ thi đấu hai hiệp phụ mà sẽ thi đấu luôn màn sút luân lưu 11m để chọn đội giành chiến thắng giành quyền vào được vòng kế tiếp nếu sau 90 phút đá chính, kết quả hòa. Vậy hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút?

Hiệp phụ bóng đá diễn ra trong bao lâu?

Thông thường mỗi hiệp phụ của bóng đá sẽ diễn ra trong vòng 15 phút, trong trường hợp một hiệp phụ bóng đá mà vẫn chưa phân định thắng bại thì sẽ bước vào hiệp phụ thứ 2, cả hai đội cũng đổi sân qua lại. Nếu sau 2 hiệp phụ trải qua mà vẫn không chư phân định được thắng thua thì cả hai đội sẽ bước vào luân lưu 11m để tìm ra đội dành chiến thắng.

Hiệp phụ kéo dài 30 phút sẽ có tác hại lớn đến các cầu thủ. Để thi đấu, các cầu thủ phải mất rất nhiều sức lực và thời gian. Do đó để hoàn thành tốt 30 phút hiệp phụ các cầu thủ đòi hỏi phải có thể lực tốt.

Một số quy định khi đấu hiệp phụ

Để bắt đầu hiệp phụ thứ nhất, trọng tài sẽ cho đội vừa được đá giao bóng ở hiệp một 90 phút.

Hai đội sẽ đổi sân sau 15 phút thi đấu ở hiệp phụ thứ nhất, đồng thời đội còn lại được giao bóng ở hiệp phụ thứ hai.

Trong trường hợp sau 30 phút đá hiệp phụ, có kết quả phân thắng bại thì đội thua sẽ bị loại, còn đội thắng được vào vòng kết tiếp.

Trong trường hợp sau 30 phút mà kết quả vẫn hòa thì để phân định thắng thua, 2 đội sẽ bước vào lượt sút luân lưu 11m.

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cá độ bóng đá bằng thẻ điện thoại

Lịch sử ra đời hiệp phụ bóng đá

Hầu hết người hâm mộ bóng đá đều biết được thời gian thi đấu của các hiệp phụ tuy nhiên ít ai có thể biết đến luật đá này được ra đời từ lúc nào.

Trên thực tế, người phát kiến ra luật thi đấu hiệp phụ là ai thì vẫn chưa có chứng minh nào chỉ rõ. Theo FourFourTwo thì khái niệm hiệp phụ trong bóng đá được tìm thấy sớm nhất trên cuốn sách luật bóng đá Anh từ năm 1897.

Vào năm 1992 đã diễn ra trận đấu bóng đá đầu tiên được áp dụng đá thêm phút sau 90 phút. Đó là trận chung kết cúp bóng đá quốc gia Đức giữa Nurnberg và Hamburg, sau 90 phút cả hai đội hòa nhau với tỷ số 2-2. Do đó, cả 2 đội phải đá thêm 10 phút tuy nhiên vì trời đã tối nên cả hai phải dừng lại. Sau 7 tuần nữa cả hai đội phải gặp lại nhau trong trận đấu khác vì trước đó vẫn chưa phân định được thắng bại.

Luật thi đấu hiệp phụ trên thế giới

Năm 1958, trong giải đấu chính thức là cúp C1 châu Âu. Để phân thắng bại, cả hai đội vào chung kết đã phải nhờ đến hiệp phụ. Đó là trận cung kết giữa Milan và Real.

Có rất nhiều tranh cãi về luật đá hiệp phụ được áp dụng tại Euro năm 1960. Khi sau 90 phút thi đấu, Liên Xô và Nam Tư hòa nhau với tỉ số 1 – 1. Và Liên Xô đã có bàn thắng nâng tỷ số lên 2 – 1 trong thời gian diễn ra hiệp phụ, giúp cho Liên Xô trở thành chiến thắng lịch sự vào thời gian đá hiệp phụ ngắn ngủi.

Xem thêm: Vai trò và nhiệm vụ của Tiền vệ phòng ngự trong bóng đá

Bài viết liên quan