Vai trò và nhiệm vụ của Tiền vệ phòng ngự trong bóng đá

Tiền vệ phòng ngự (Defensive Midfielder hay DM) đứng trên hàng hậu vệ là tiền vệ trung tâm với nhiệm vụ hỗ trợ hậu vệ để ngăn chặn đối thủ ghi bàn thắng. Đây là vị trí được xem là một sự tiến hóa của vị trí hậu vệ quét trong quá khứ, vị trí này mới được hình thành trong bóng đá hiện đại.

Trên sân cỏ, trí này thường không hiện diện nổi trội tuy nhiên lại rất quan trọng. Đây là một vị trí đòi hỏi cầu thủ đảm nhiệm những tố chất và khả năng riêng biệt, và mang tính chuyện nghiệp cao.

Defensive Midfielder

Vai trò chính là bảo vệ hàng thủ từ xa và hỗ trợ những tiền vệ kiến tạo khi đội bóng tổ chức tấn công bằng cách áp sát nhanh những cầu thủ tấn công.

Nhiệm vụ chính của Defensive Midfielder là sau khi bị đối phương ép sân, họ sẽ giữ bóng để hàng thủ và hàng công chỉnh đốn đội hình.

 • Defend: Tiền vệ phòng ngự giữ vị trí ở giữa hàng thủ và hàng tiền vệ, đồng thời từ vị trí thấp giành lại quyền kiểm soát bóng.
 • Support: Tiền vệ phòng ngự hỗ trợ tấn công và đẩy cao lên cùng vị trí hàng tiền vệ.

Deep Lying Playmaker

Tiền vệ tổ chức đá lùi sâu tận dụng khoảng trống giữa hàng tiền vệ và hàng hậu vệ, thông qua những đường chuyền chính xác tới phần sân đối phương hay các cầu thủ phía trên hàng công để phát triển tấn công.

Deep Lying Playmaker phải có đủ khả năng tham gia phòng ngự dù chỉ thực hiện nhiệm vụ là một cầu thủ kiến thiết trên sân.

 • Defend: Tiền vệ này hiếm khi tham gia hỗ trợ tấn công, họ sẽ phải đảm nhiệm vai trò phòng thủ bằng cách giữ vị trí trước hàng hậu vệ.
 • Support: Tiền vệ này sẽ hoạt động với phạm vi phối hợp rộng hơn, và là người đưa bóng ra khỏi khu vực phòng ngự.

Ball Winning Midfielder

Nhiệm vụ chính của tiền vệ này là giành lại quyền kiếm soát bóng cho đội bóng bằng cách áp sát đối phương.

Nhưng để giúp đội bóng tạo ra cơ hội cho các cầu thủ có vai trò tấn công và kiểm soát bóng, tiền vệ này cũng cần phải có tố chất kỹ thuật tốt.

 • Defend: Vị trí này chủ yếu tập trung giành lại bóng ở khung vực giữa sân và đưa bóng đến cầu thủ có nhiệm vụ tổ chức lối chơi một cách thật nhanh chóng.
 • Support: Vị trí này có vai trò tranh cướp bóng ở vị trí cao trên sân và hỗ trợ đem đến những cơ hội phản công trong đội bóng.

Có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu một số chương trình khuyến mãi w88 hấp dẫn

Anchor Man

Còn được gọi là “Người gánh nước” (Water Carrier), vị trí này có vai trò giữ vị trí giữa hậu vệ và tiền vệ, giành lại bóng từ đối phương, ngăn chặn các hướng di chuyển, đồng thời tạo ra những đường chuyền ngắn đơn giản đến những đồng đội có nhiệm vụ sáng tạo hơn.

Vị trí này hiếm khi di chuyển khỏi vị trí của mình bởi nhiệm vụ then chốt của tiền vệ này là chốt chặn hàng phòng thủ để hỗ trợ các cầu thủ phía trên hoặc áp sát đối phương.

 • Chỉ có nhiệm vụ Defend

Half Back

Tiền vệ này làm nhiệm vụ của một tiền vệ phòng ngự và một hậu vệ quét mạnh mẽ. Tiền vệ này sẽ ở vị trí lùi sâu hơn của một tiền vệ phòng ngự bình thường khi có bóng và có vai trò ngăn chặn các tình huống phản công, đồng thời nhanh chóng giành quyền kiểm soát bóng.

 • Chỉ có nhiệm vụ Defend

Regista

Regista là phiên bản năng động hơn của nhiệm vụ Deep Lying Playmaker hợp với hệ thống thiên hướng đẩy cao đội hình, kiểm soát bóng áp sát nhanh. Vị trí này được tự do kiến thiết lối chơi từ những vị trí thấp. Bằng cách không ngừng tìm kiếm cơ hội tấn công mới trong lúc các cầu thủ hàng công di chuyển đến các vị trí có thể ghi bàn, Regista mang đến một thế lực cơ động và khó lường sau lưng các cầu thủ tấn công, đồng thời duy trì áp lực cao.

 • Chỉ có nhiệm vụ Support

Roaming Playmaker

Nhiệm vụ là tâm điểm của đội bóng, di chuyển thường xuyên, lên công về thủ nhằm tạo cơ hội chuyền bóng cho đồng đội. Để duy trì thi đấu với cường độ cao, tiền vệ này cần phải có tố chất kỹ thuật cũng như chỉ số thể lực tốt nhằm có thể thể hiện quyền lực của mình.

Để chờ đợi cơ hội thực hiện những đường chuyền quyết định tạo cơ hội ghi bàn cho đồng đội hoặc những pha sút xa, tiền vệ này cũng sẽ thường xuyên lởn vởn bên ngoài khu vực vòng cấm địa.

 • Chỉ có nhiệm vụ Support

Segundo Valante

Nhiệm vụ của vị trí này khác với Deep-Lying Playmaker ở chỗ là nó là một nhiệm vụ dành cho tiền vệ phòng ngự, bắt cặp với một Anchor Man là thích hợp nhất. Nhưng nó cũng không giống với nhiệm vụ ở vị trí Ball-Winning Midfielder ở chỗ nhiệm vụ này thường tham gia tấn công muộn, hoặc di chuyển có bóng, xâm nhập phần sân đối phương như hoạt động của một tiền vệ Box-to-Box.

 • Support: Trong khi chọn lựa thời cơ xâm nhập vòng cấm đối phương sau thì sẽ hỗ trợ tấn công.
 • Attack: Thường xuyên xâm nhập vòng cấm đối phương, tìm kiếm cơ hội dứt điểm, dâng cao hơn.

Xem thêm: Danh sách cầu thủ real madrid ở mùa giải 2019/20

Bài viết liên quan