Vui cùng cờ vây (p2)

soccer tips

Cho đến nay vẫn chưa có một bằng chứng cụ thể nào chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của cờ vây. Tuy nhiên, cờ vây cũng là một trò chơi và tất nhiên một trò chơi thì luôn có luật chơi và những quy tắc chơi riêng của nó.

bikiniii

Trong phần này nha cai dafabet  sẻ chi sẻ cho các bạn thêm thông tin về luật chơi và cách tính điểm trong cờ vây:

4. Luật chơi cờ vây

Có những điều luật cơ bản sau

– Một người chơi có thể không đánh mà nhường cho đôi thủ kia đánh (vì thấy chẳng còn cơ hội. Khi 2 người chơi lần lượt và liên tiếp nhường nhau thì trận đấu được thỏa thuận kết thúc.

– Cờ vây là cuộc chơi của 2 người. Ai chiếm được nhiều “đất” hơn, người đó sẽ thắng (luật của Nhật Bản và là chuẩn của Thế Giới).

– Quân đen luôn đánh trước, nếu trắng chấp đen thì trắng đánh trước. Các thể chấp gồm từ 2 đến 9 quân, các quân được chấp của quân đen là ở các sao.

Ngoài ra, cũng cần lưu ý có những trường hợp mắt là mắt giả, có thể phá mắt và bắt đối thủ.
– Thế cờ tranh chấp (KO)

– Kết thúc ván cờ, 2 người chơi lần lượt xếp các quân chết (gọi là các “tù binh”) vào phần đất tương ứng (tù binh bên đen vào đát cảu bên đen, tù binh bên trắng vào đất bên trắng). Rồi đếm đất. Ai có nhiều đất hơn người đó sẽ thắng (luật của Nhật Bản và là chuẩn của Thế Giới). Ở thể chơi ở bàn chuẩn 19×19, nếu không chơi chấp gì, thì đến cuối ván bên trắng được công thêm 5,5 điểm.

– Mỗi đám quân đều có số lượng “khí”, “khí” là các giao điểm ở cạnh quân cờ. (xem hình), 2 đám quân (các dải quân cùng màu nối liền nhau) của 2 bên đều có thể có những khí chu5. Khi bị quân đối phương chẹt hết “khí”, quân (đám quân) sẽ được nhấc ra khỏi bàn cờ (hết khí rồi thì bị ngộp thở chứ sao )

Ngoài ra, có một trường hợp chết đặc biệt, được gọi là “chết kỹ thuật” (chết cũng phải có kỹ thuật +_+ ). Khi một đám quân gần như chắc chắn chết mà những ngưoi chủ của nó cũng ko muốn cứu, nó sẽ được nhấc ra khỏi bàn cờ khi trận đấu cờ vua kết thúc.

Xem thêm hướng dẫn chơi poker

– Khi tạo được 2 “mắt”, đám quân sống vĩnh viễn. Trong hình vẽ, hai khí nhỏ trong đám quân trắng chính là 2 mắt.

Giống như một dạng thế cờ 2 bên ăn liên tục, và việc ăn có vẻ như ko bao giờ chấm dứt, vì vậy, có một luật xác định là khi một bên ăn con đối phương trong thế KO, thì dối phương ko được ăn ngay mà phải chờ 1 nước.

5. Cách tính điểm

Số điểm của mỗi người bằng số quân cờ bắt được cộng với số đất vây được hoàn toàn bằng quân của mình.

Ai nhiều điểm hơn người đó thắng.

Nguồn: https://danhsachnhacai.com/nha-cai-cmd368/

Bài viết liên quan

Comments are closed.