Xét xử phúc thẩm vụ đánh bạc nghìn tỷ của Nguyễn Văn Dương và các đồng phạm

Vào ngày 5/3/2019, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội đã xét xử phúc thẩm đối với các bị cáo liên quan đến vụ đánh bạc lên đến nghìn tỷ. Phiên tòa mở ra nhằm xem xét lại các đề nghị kháng cáo của các bị cáo và kháng nghị từ phía Viện kiểm sát nhân dân.

Viện kiểm sát nhân dân Phú Thọ có kháng nghị với bản án số 55/2018/HS-ST xét xử sơ thẩm ngày 30/11/2018 của TAND Phú Thọ. Trong đó, kháng nghị với nội dung áp dụng tình tiết tăng nặng đối với 27 bị cáo phạm tội Tổ chức đánh bạc trong diện từ đại lý cấp 1 trở lên được quy định tại điểm a, khoản 1, điều 48 bộ luật Hình sự sửa đổi năm 2009 “phạm tội có tổ chức”

Theo quy định tại điểm b, khoản 1, điều 46 bộ luật Hình sự phần kháng nghị không cho 36 bị cáo “tự nguyện khắc phục hậu quả” được hưởng là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được mà chỉ áp dụng cho được hưởng tình tiết giảm nhẹ này quy định tại khoản 2, điều 46 bộ luật Hình sự sửa đổi năm 2009.

VKSND Phú Thọ đề nghị TAND cấp cao tại TP. Hà Nội phúc thẩm vụ án theo hướng: Đối với 27 bị cáo phạm tội “Đánh bạc” trong diện từ đại lý cấp 1 trở lên không áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự “phạm tội có tổ chức”

Theo điểm b khoản 1 điều 151 bộ luật Hình sự sửa đổi năm 2017 áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự “tự nguyện khắc phục hậu quả” cho các bị cáo đã khắc phục hậu quả từ ½ số tiền thu lời bất chính trở lên

Tiền sử dụng vào việc đánh bạc của 43 bị cáo phạm tội đánh bạc sẽ không tịch thu .

Các đối tượng Phan Sào Nam và Nguyễn Văn Dương dù không kháng cáo nhưng vẫn phải hầu tòa vì phần kháng nghị nêu trên có liên quan đến hai đối tượng này.

Đối tượng Nguyễn Văn Dương và Phan Sào Nam (từ trái sang)

Thẩm phán Nguyễn Vinh Quang ngồi ghế chủ tọa trong HĐXX phiên tòa phúc thẩm, kéo dài trong 8 ngày từ ngày 5 -12/3/2019.

Có tổng cộng 8 luật sư trong phiên tòa phúc thẩm tham gia bào chữa cho các bị cáo . Trong số đó, có 1 luật sư là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị cáo Phan Sào Nam trong phiên tòa phúc thẩm.

Trước khi phiên tòa phúc thẩm diễn ra, vào ngày 30/11/2018, TAND Phú Thọ đã tuyên án về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” đối với ông Phan Văn Vĩnh phạt 9 năm tù và ông Nguyễn Thanh Hóa: 10 năm tù .

Về tội Tổ chức đánh bạc, ông Nguyễn Văn Dương (cựu Chủ tịch HĐTV công ty CNC) nhận 5 năm tù; về tội rửa tiền  với mức án là 5 năm tù , tổng mức hình phạt chung cho cả hai tội đối với ông Dương là 10 năm tù.

Về tội Tổ chức đánh bạc ông Phan Sào Nam (cựu Chủ tịch kiêm TGĐ VTC Online) nhận 2 năm tù ; về tội rửa tiền nhận mức án là 3 năm tù, tổng  khung hình phạt chung cho hai tội là 5 năm tù.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan